Xe 360° : Kinh nghiệm khi lái xe trên các đỉnh đèo

0
75

Sự kỳ vĩ của thiên nhiên Tây Bắc luôn đi kèm với nguy hiểm rình rập, chúng ta hãy cùng ôn lại kỹ năng di chuyển cơ bản trên những nẻo đường tuyệt đẹp này.

 • 1
  Sử dụng đèn đúng cách

  Không sử dụng đèn pha để di chuyển trong sương mù. Đèn pha sẽ khiến màn sương mù tạo thành một lớp tường ánh sáng ngay trước mặt, làm giảm tầm nhìn.

  Sử dụng đèn cốt để di chuyển trong sương mù. Bật thêm đèn sương mù nếu đi ô tô, và nếu sương mù dày đặc hay sử dụng đèn khẩn cấp (nháy 2 đèn xi-nhan liên tục) để cảnh báo các xe đi sau.

  Trường hợp đi xe máy, không có đèn sương mù, có thể sử dụng giấy dán màu vàng làm tăng hiệu quả nhìn xa. Kinh nghiệm này đã được kiểm chứng sau lần tôi vượt qua đèo Mã Pì Lèng vào ban đêm  sương mù dày đặc.

  Nếu không có đèn trước, hoặc đèn báo đỏ phía sau bị hỏng, tuyệt đối không di chuyển trong đường sương mù. Bởi xe đi ngược chiều và xe đi phía sau sẽ không thể quan sát được bạn, khiến bạn ở trong tình huống rất nguy hiểm.

  Kinh nghiệm chinh phục “Tứ đại đỉnh đèo” Tây Bắc 3
 • 2

  Đi chậm, giữ khoảng cách

  Giữ khoảng cách 2 thân xe với xe đằng trước để có thể xử lý kịp thời tình huống. Sương mù có thể kèm theo mưa phùn và mặt đường trơn trượt, vì vậy chú ý tốc độ là điều hết sức quan trọng nếu không muốn tai nạn xảy ra.

 • 3
  Không dừng xe giữa đường

  Hãy luôn nhớ, khi bạn chỉ nhìn được 5-7m tức là xe khác cũng chỉ có tầm nhìn 5-7m. Và họ sẽ không thể xử lý kịp nếu bạn dừng xe trên đường. Nếu dừng xe, hãy táp sát vào lề, chú ý luôn luôn giữ đèn xi-nhan và đèn hậu nếu không muốn tai nạn xảy ra.

  Kinh nghiệm chinh phục “Tứ đại đỉnh đèo” Tây Bắc 4
 • 4

  Nhìn vạch sơn và cọc tiêu

  Theo thói quen di chuyển, nhiều người hay nhìn vào đèn hậu xe phía trước để chạy theo trong đường sương mù. Việc này nhiều khi dẫn tới những pha tai nạn liên hoàn vì không xử lý kịp.

  Hãy quan sát vạch sơn trắng giữa đường và cọc tiêu bên đường. Căn chuẩn để di chuyển, bạn sẽ an toàn hơn vì luôn đi ở giữa đường và chủ động xử lý tình huống dễ dàng hơn.

  Chú ý đi ở tốc độ vừa phải để bạn có thể nhìn rõ vạch sơn trắng và quan sát được xe phía trước. Nếu cảm thấy mình đi quá nhanh, hãy giảm tốc độ. 

  Nếu đã đủ bản lĩnh vượt qua được “Tứ đại đỉnh đèo” vùng Tây Bắc, tôi tin bạn sẽ đủ sức chinh phục mọi nẻo đường. Chúc các bạn những chuyến du xuân bình an.

Nguồn: www.lamsao.com